6 điều thú vị bạn chưa biết khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản

6 điều thú vị bạn chưa biết khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Nếu bạn đã đến và làm việc, du lịch hay học tập ở đất nước Nhật Bản, chắc chắn bạn đã được trải nghiệm cảm giác trên các chuyến tàu điện ngầm tại đây. Sự phát triển và tiện lợi của tàu điện ngầm dường như làm lu mờ các hình thức giao thông khác, nếu ở Việt Nam khoảng cách 100 km từ nhà đến nơi làm việc là quá xa và phải ở trọ thì ở Nhật việc đó là quá bình thường, họ đi bằng tàu điện ngầm chỉ hơn 1 tiếng đồng di chuyển là đã có mặt. Chính vì những tiện lợi mà tàu điện ngầm mang lại nên người dân ở Nhật thường xuyên lựa chọn phương thức tham gia giao thông này. Văn hóa tham gia giao thông trên tàu điện ngầm ở đất nước “Mặt trời mọc” cũng có nhiều điều thú vị mà chúng ta cần chú ý và học hỏi.

Những điều thú vị khi tham gia giao thông bằng tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Yên lặng, giữ trận tự gần như tuyệt đối. Lần đầu đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản tôi thấy khá ngạc nhiên khi thấy mọi người im lặng, không chú ý mấy đến những người xung quanh. Thì ra đây là văn hóa của họ, họ tôn trọng sự riêng tư của người khác, khi lên tàu họ có thể đọc sách, nghe nhạc, miễn không ảnh hưởng đến người bên cạnh. Dĩ nhiên bạn cũng có thể nói chuyện với người bên cạnh mình, nhưng đừng nên quá to, điều này sẽ làm tất cả mọi người chú ý đến bạn và sẽ làm bạn đỏ mặt đó

6 điều thú vị bạn chưa biết khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Luôn luôn đúng giờ, chính xác đến từng giây. Nếu như bạn hoặc người thân đã từng được làm việc cùng với người Nhật Bản, thì bạn cũng rõ người Nhật họ rất quan trọng vấn đề thời gian, luôn đúng giờ là quy tắc làm việc của họ. Tàu điện ngầm cũng vậy, nếu bạn vẫn giữ thói quen “đợi khách” của những bến xe ở Việt Nam thì bạn sẽ nhỡ ngay chuyến tàu mà bạn muốn đi, dù chỉ một phút.

Phục vụ chu đáo. Nếu hành khách là người tàn tật, người nhà thông báo với nhân viên phục vụ tàu ga đến, tàu nào, số toa tàu, thì nhân viên phục vụ sẽ đem tấm lót khe tàu để xe lăn có thể di chuyên lên xuống tàu dễ dàng. Bạn sẽ không phải trả phí nào khác ngoài phí giao thông. Nếu bạn lỡ bị choáng sẽ được nhân viên gọi xe cấp cứu, hoặc đưa về khu vực nhân viên trong ga. Nhưng nếu bạn là một anh say rượu, có hành vi không đúng mực thì cũng sẽ bị mời xuống ga gần nhất và cảnh sát “sẽ chăm sóc bạn” đến khi bạn tỉnh.

Không nhường ghế. Điều đó nghe có vẻ không đúng lắm phải không nào !, nhưng đó là sự thật. Những người tàn tật, người già, phụ nữ mang thai sẽ có những hàng ghế ưu tiên, tuy nhiên đôi lúc cũng bị chiếm mất. Khi đã lên tàu bạn đứng hoặc ngồi là tùy thuộc vào lượng hành khách, người Nhật họ không muốn nhường ghế cho người khác vì họ quan niệm là không muốn làm phiền đến sự riêng tư của người khác, mặt khác người già họ không muốn bị nghĩ là mình đã quá già, vô dụng để phải nhường ghế !

Mọi người đều thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ bạn khi bạn mắc lỗi. Bạn mới đến đây, bạn không thể phát âm chuẩn để tìm được tàu mình muốn, và thế là bạn lên nhầm tàu ? bạn đừng quá lo lắng. Bạn hãy nói chuyện và nhờ sự giúp đỡ của bất kì ai bên cạnh, người Nhật họ rất dễ thông cảm, và nhiệt tình giúp đỡ người khác, nên bạn đừng quá lo lắng về điều này nhé !

Sạch sẽ đến không ngờ. Trên các ga tàu điện ngầm hay trên các chuyến tàu, điều tôi cũng rất ấn tượng là sự sạch sẽ, ngăn nắp của cả hành khách và nhân viên phục vụ, không có một sợi rác, một mẩu giấy vo viên nào ở những nơi không thuộc về nó.

6 điều thú vị bạn chưa biết khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Cực kì sạch sẽ

Tôi xin trích dẫn những trải nghiệm đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản trên một số diễn đàn

Nói thật là em rất mê cái hệ thống tàu điện ngầm của họ đấy, nhiều cái hay và tiện lợi lắm, chắc cụ chưa quen đi bộ roài. Còn về chiều cao thì tùy góc nhìn, em thấp nên thấy họ toàn cao hơn mình, còn chắc cụ cao hơn nên thấy họ thấp hơn là đúng rồi. Em dự cụ cũng phải 1,75m mới dám bảo người Nhật là ko cao hơn mình mấy. Còn lại người Nhật già thì không bàn, thấp chắc luôn. 8 ngày mà cụ đi nhiều nơi nhỉ, cụ đi du lịch hay công tác vậy? Cụ về cho mọi người xin thêm ít kinh nghiệm và ảnh ọt để chung vui nhé. Chúc cụ có một chuyến bay vui vẻ và an toàn. 🙂 Nick michaeljo (thành viên otofun.net)
Em đi du lịch, mục tiêu ngắm sakura. Đầu tiên định đi tuần đầu tháng 4 nhưng sau bận đi tuần này nên sakura chỉ một số khu vực còn đẹp. Đi tàu điện ngầm của họ thì về mặt hiệu suất thì rất cao, như đúng giờ, tiết kiệm tiền, nhanh. Nhưng về mặt con người thì rất chán vì cảm giác đi trong ga và ngồi trên tàu rất bí, chả thấy cảnh quan gì, mặt này em thấy k bằng đi làm bằng xe máy ở VN, vi vu ngắm cảnh. Nick zonet (thành viên otofun.net)
Chừng nào ta có được văn hóa giao thông văn minh như họ? Chứ lúc nào xe máy tấp nập ngoài đường như thế này thì… Chẳng phải điều mà bất cứ nước nào muốn. Nick ishida (thành viên facebook.com)
Soudesune! Arigatougozaimasu Người Nhật họ cũng rất rễ gần. Nếu bạn không biết và hãy hỏi họ. Họ sẽ giúp đỡ bạn 1 cách rất nhiệt tình Nick namsilk (thành viên facebook.com)
Nói thì hay lắm bạn thử mắc lỗi một lần đi trên đất nước xa lạ coi bạn có bị hoảng lên không Nick Nguyen Thu Ha (thành viên facebook.com)