Đôi điều về sự khác biệt giữa văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam Phần II: Văn hóa

Sự khác biệt về văn hóa Hàn Quốc với Việt Nam

Chúng ta chỉ biết nhiều đến đất nước Hàn Quốc qua những bộ phim tình cảm sướt mướt, lãng mạn, hay qua những ca khúc nhạc K-pop đình đám. Văn hóa của Hàn Quốc có nhiều nét  giống với người Việt Nam, tuy nhiên với mỗi quốc gia có những nét văn hóa riêng, và chúng ta hãy tìm hiểu một chút về điều này :

Xã hội Hàn có sự phân biệt đẳng cấp hơn hẳn Việt Nam. Những người làm việc cho chính phủ (như ở Việt Nam chúng ta vẫn gọi là công chức, viên chức đó), họ phải vượt qua các kỳ kiểm tra ngặt nghèo mới có thể nhận được phần công việc này. Đặc biệt là không có chuyện tiêu cực về chạy công chức như ở xứ ta. Ahihi. Nên họ phải thật sự giỏi mới vượt qua được những ứng cử viên khác.

Tuy nhiên, phần thưởng cho những người làm việc cho chính phủ cũng tương xứng. Họ nhận được mức lương rất khá nên họ rất giữ gìn công việc của mình, không có sự tiêu cực, lạm quyền như ở ta.

Nhưng, cái gì cũng có mặt trái của nó. Đó là công việc mà nhiều người mong muốn nhận được, khó khăn để đạt được nên họ được xã hội tôn trọng, vị thế xã hội của họ khá cao. Do vậy, bản thân họ có sự tự kiêu, họ có cái nhìn không mấy thân thiện đối với những người làm công việc nặng nhọc như công nhân, nông dân, lái xe…bằng ánh mắt không được tôn trọng cho lắm.

Bản thân tôi đã từng làm công việc tình nguyện với khá nhiều tổ chức từ Hàn Quốc tới Việt Nam. Tôi mô tả thực tế để các bạn có thể thấy rõ như sau:

Sự khác biệt văn hóa Hàn Quốc với Việt Nam

Các bạn sinh viên có thành tích học tập tốt được chính phủ và trường học trả chi phí cho chuyến sang Việt Nam trải nghiệm cuộc sống và làm tình nguyện. Tiếp xúc với các bạn sinh viên này tôi thấy rằng các bạn thực sự thân thiện, dễ gần, cởi mở và vui vẻ.

Nhóm làm tình nguyện khác là các nhân viên nhà nước mới được nhận vào làm việc tại các cơ quan nước họ. Họ sang Việt Nam làm tình nguyện mục đích chính là làm đẹp hồ sơ. Do vậy, cách thức tham gia của họ cũng không nhiệt tình hay thân thiện cho lắm, thái độ luôn tỏ vẻ ta đây, không thích kết giao và điệu bộ khá coi thường người khác.

Nếu các bạn có mong muốn sinh sống lâu dài tại Hàn Quốc nên chú ý điều này. Hãy học tiếng Hàn thật tốt để giao tiếp và đặc biệt là để bảo vệ quyền lợi bản thân nha.

Chúc các bạn may mắn với công việc của mình tại đất nước xinh đẹp này !

www.halado.net