Tại sao Nhật Bản không đặt tên đường phố ?

Tôi giám chắc rằng khi mới đặt chân tới Nhật Bản lần đầu, bạn sẽ rất lo lắng, hoang mang khi bạn không tìm được đường về nhà trọ, không biết mình đang ở đường phố nào…, cảm giác đó như đứng giữa sa mạc mênh mông vậy. Ở Việt Nam đường phố được đặt tên theo các vị Danh nhân, hay ở Phương tây họ đặt tên theo số, mỗi cách đặt tên thể hiện một nét văn hóa riêng và hơn nữa đó là hệ thống hành chính tiện lợi cho người dân và việc quản lý của nhà nước. Như vậy chúng ta mới có thể biết được chúng ta đang ở đâu, nên đi về hướng nào…

Tại sao Nhật Bản không đặt tên đường phố như chúng ta ?

Nếu ở Việt Nam, việc có tên đường phố chẳng khác nào cái la bàn, giúp chúng ta xác định phương hướng dễ dàng hơn. Tuy nhiên ở Nhật thì lại là chuyện khác, ở đây hầu hết các tuyến đường sẽ không có tên, vậy tìm đường, quản lý bằng cách nào ? Nhật Bản họ sẽ đặt tên theo từng Block nhà (nhóm nhà) thay vì tên đường phố, các bạn nhớ nhé đây là quy tắc rất quan trọng để bạn có thể tìm được nơi mà bạn muốn đến. Quy tắc đặt tên theo block nhà được giữ từ rất lâu đời nay và họ không thay đổi

Tại sao Nhật Bản không đặt tên đường phố

các số trong bức ảnh là một Block nhà

Vậy là ở Nhật không có tên đường phố ?

Tôi cũng nghĩ như các bạn, nhưng thật ra thì là vẫn có tên đường nhưng phải là những đường lớn, còn những đường nhỏ như các đường trong khu phố như của chúng ta thì không.

Mỗi block nhà sẽ được bao bọc bởi các đường nhỏ, dựa vào các đường cắt qua họ sẽ chia thành các khu tương đường với quận huyện của Việt Nam chúng ta. Mỗi khu sẽ chia ra nhỏ hơn nữa đến các nhà.

Một điều các bạn cần chú ý nữa khi tìm đường tại đất nước “Mặt trời mọc” đó là tại các khu mà bạn đến, số nhà số 1 không có nghĩa số nhà số 2 sẽ ở bên cạnh nhé ! Ở đây họ sẽ đánh số theo thời gian xây dựng, chứ không theo thứ tự 1, 2, 3. Điều này sẽ giúp bạn không khỏi bỡ ngỡ khi ngôi nhà số 1 ở đây mà tìm mãi không thấy ngôi nhà số 2 đâu cả.

Tại sao Nhật Bản không đặt tên đường phố

Các số màu đỏ là biểu hiện của những số nhà

Kiểu đặt tên đường phố ở Nhật Bản có khiến bạn hoang mang không ?

Nếu đọc những gì chúng tôi chia sẻ chắc bạn cũng thấy khó hiểu, hoang mang. Nhưng khi bạn thực sự trải nghiệm đường phố ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy cũng đơn giản thôi mà. Cách đặt tên theo quy tắc nào không quan trọng, quan trọng là nó thuận tiện cho người dân mà dễ quản lý là được, đúng không ?, quy tắc này đã tồn tại ở Nhật Bản từ rất lâu điều này chứng minh rằng sự lựa chọn đặt tên đường phố theo block nhà là khoa học, thuận tiện.

Với những người trẻ họ có thể tra qua điện thoại bởi những phần mềm tiện ích về bản đồ, người lớn tuổi họ có những bản đồ giấy thuận tiện nếu họ nhỡ quên mất địa chỉ.

Tại các địa điểm đầu các khu sẽ có một bản đồ cả khu, điều đó giúp người dân, du khách, người nước ngoài có thể biết một cách tổng quát sơ đồ khu vực mình muốn đến, bạn nhớ đọc bản đồ này nhé !

Đặt tên đường hay không, không quan trọng điều mà bạn cần chú ý khi đến với Nhật Bản đó quy tắc đặt tên theo block nhà, và đánh số nhà theo thời gian xây dựng. Chỉ cần nhớ được 2 nguyên tắc này thôi, tôi tin các bạn có thể đi khắp Nhật Bản mà không bị lạc đường !

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị tại Nhật Bản !