NÊN ĐI HÀN QUỐC LAO ĐỘNG THEO CHƯƠNG TRÌNH GÌ?

Thông tin lại để các bạn rõ nhé. Chương trình đi lao động hợp pháp Hàn Quốc có visa E-9, visa E-10 và visa E-7. Trong 3 loại này thì lao động phổ thông visa E-9 là dễ đi và số lượng nhiều nhất (năm nay lấy 3900 lao động đỗ chứng chỉ tiếng Hàn). Visa E-10 là lao động đi theo chương trình thuyền viên, số lượng khoảng 600-800 người. Visa E-7 rất hạn chế bởi tiêu chí khó, bằng cấp cao hoặc yêu cầu ngoại hình, kinh nghiệm hoặc năng lực tiếng tốt nên số lượng mỗi năm cũng chỉ vài chục người.

Dựa trên số lượng cụ thể như trên thì các bạn thấy đó, việc chen nhau để có được một suất đi lao động tại Hàn Quốc theo visa E-10 không dễ dàng gì và visa E-7 thì cực kỳ khó khăn. Vậy thì cớ gì các bạn phải chiến đấu ở lối đi hẹp đó. Thay vào đó, các bạn bỏ công sức ra học tiếng Hàn, nếu bạn đã tốt nghiệp cấp 2 thì việc tập trung học tiếng Hàn 3 tháng thì bạn có thể đỗ kỳ thi ngành ngư nghiệp, nông nghiệp bởi 2 ngành nghề này lấy điểm thi rất thấp (thường là 60-95 điểm). Còn nếu bạn học tốt hơn thì thời gian học 3-5 tháng, mình đảm bảo các bạn có thể thi đỗ chứng chỉ ngành xây dựng, sản xuất chế tạo bởi 2 ngành này lấy điểm thi khá cao (thường là 125-155 điểm). 

Năm nay, ngành ngư nghiệp lấy số lượng lớn do nhu cầu nhân lực ngành chế biến thuỷ sản, nuôi trồng thuỷ sản và đánh bắt sát bờ của Hàn Quốc rất thiếu lao động. Số lượng tuyển lao động ngành này năm nay là 2600 người. Cơ hội rất tốt cho các bạn đấy nhé.

Chứng chỉ tiếng Hàn là điều kiện cần để có cơ hội sang Hàn lao động một cách hợp pháp những 4 năm 10 tháng. Cố lhọc tiếng nha mọi người.

Trừ khi bạn quá yêu thích nghề đánh bắt cá thì cố gắng theo đuổi chương trình thuyền viên, bởi số lượng tuyển ít, các bạn hầu như phải nộp hồ sơ trước 2-4 tháng để chờ đợt tuyển. Khi trúng tuyển rồi thì phải đi học tiếng khoảng 2 tháng mới bay. Tổng thời gian thường trên 5 tháng – đó là trường hợp trúng tuyển ngay lần đầu và nộp hồ sơ đúng đợt tuyển. Còn nếu thiếu may mắn thì thậm chí sang năm mới có đợt tuyển và lỡ bạn không trúng tuyển thì sao??? Có khi nửa năm sau nữa mới có đợt tuyển mới. Do vậy, đi chương trình thuyền viên thực sự vất vả và mất rất nhiều thời gian, thường là 6 tháng -1.5 năm.

Còn E-7 thì sao?

Nếu bạn dưới 35 tuổi, có bằng cấp cao đẳng trở lên, kinh nghiệm 3-5 năm theo bằng cấp, công ty bạn làm việc có tên tuổi lớn và sổ bảo hiểm của bạn được đóng theo đúng ngành nghề của mình thì cơ hội xin visa kỹ thuật viên có tay nghề sẽ thành công khá cao. Nếu bạn có ngoại hình sáng, độ tuổi dưới 30, giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Hàn thành thạo thì bạn chỉ cần bằng cấp 3 cũng có thể xin visa E-7 bán hàng. Nhưng loại visa E-7 không được cấp đại trà nha, vì quy định nghiêm ngặt của chính phủ Hàn Quốc là bảo hộ lao động trong nước nên số lượng visa E-7 được cấp rất hạn chế.

Mong rằng những phân tích trên đây ít nhiều sẽ giúp các bạn lựa chọn được chương trình phù hợp với mình. Chúc tất cả các bạn thành công với con đường mà mình đã chọn.