Những thắc mắc thường gặp nhất về chương trình EPS

Chương trình KLPT có phải là chương trình EPS không?

Chương trình EPS dành cho người lao động thi đỗ kỳ thi KLPT do Bộ việc làm và lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ LĐTB&XH Việt Nam tổ chức. Nên KLPT là tên gọi chứng chỉ tiếng Hàn chứ không phải tên gọi của chương trình lao động.

 

 

Hợp đồng được bao lâu?

Chương trình này có thời hạn hợp đồng 4 năm 10 tháng và được gia hạn liên tục nếu đỗ kỳ thi tiếng Hàn (CBT) sau khi về nước.

Học để thi có khó không?

Không khó như học tiếng Nhật. Các bạn chỉ cần học tập trung 3 tháng là thi đỗ ngành nông nghiệp, chăn nuôi hoặc xây dựng. Học tập trung 2 tháng là thi đỗ ngành ngư nghiệp. Còn muốn thi đỗ nhóm ngành sản xuất chế tạo thì các bạn phải học khoảng 5 tháng tập trung. Đảm bảo tỷ lệ đỗ 90% nếu bạn đã từng tốt nghiệp cấp 3. Đương nhiên, các bạn mới tốt nghiệp cấp 2 thôi cũng đừng lo lắng, các bạn chỉ cần học chăm chỉ hơn chút xíu là đỗ thôi mà.

Mỗi tháng đi Hàn có thể gửi được bao nhiêu tiền về?

Do Hàn Quốc luôn thiếu lao động nên hầu như công ty Hàn nào cũng có tăng ca. Mức lương phụ thuộc việc tăng ca của công ty nên tăng ca nhiều thì lương cao. Mỗi lao động gửi về Việt Nam trung bình 35-50 triệu/1 tháng.

Mỗi năm có mấy kỳ thi chứng chỉ KLPT?

Việc tổ chức các kỳ thi là do Bộ việc làm và lao động Hàn Quốc căn cứ vào nhu cầu lao động trong nước để đưa ra số lượng lao động cần tuyển. Do vậy, không có số lượng kỳ thi cố định cho mỗi năm. Tuy nhiên, căn cứ theo tổng kết đợt thi của 3 năm trở lại đây thì có thể dự đoán được.

Năm 2016 Hàn Quốc tiếp tục lấy lao động Việt Nam và đã tổ chức 1 đợt đăng ký dự thi và kỳ thi diễn ra vào tháng tháng 10 trong đó lấy lao động các ngành nghề.

Năm 2017 có 1 đợt đăng ký dự thi và kỳ thi diễn ra vào tháng 6 và tháng 8 trong đó lấy lao động các ngành nghề.

Năm 2018 đã có thông báo kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 6 và tháng 8 trong đó lấy lao động ngành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp. Dự kiến sẽ có 1 kỳ thi lấy lao động ngành nghề Nông nghiệp và xây dựng diễn ra cuối năm.

Những thắc mắc thường gặp nhất về chương trình EPS

Có bao đỗ kỳ thi KLPT không?

100% tự học và tự thi. Không có chuyện bao đỗ chứng chỉ tiếng Hàn.

Phí đi Hàn Quốc hết bao nhiêu?

Đây là chương trình phi lợi nhuận nên các bạn không mất phí. Các bạn chỉ phải đóng khoản tiền 630usd phí xin visa, học định hướng, vé máy bay, khám sức khỏe…

Ngoài ra, các bạn phải đóng khoản tiền 100 triệu vào ngân hàng chính sách để chống trốn.

Sau khi thi đỗ chứng chỉ KLPT bao lâu thì tôi bay được?

Việc bạn đỗ chứng chỉ không đảm bảo 100% bạn sẽ được sang Hàn Quốc làm việc. Hồ sơ của bạn phải được chủ Hàn lựa chọn, bạn được ký hợp đồng, bạn được đi học định hướng và xin được visa thì bạn mới có thể xuất cảnh.

Học tiếng Hàn như thế nào cho hiệu quả?

Nếu bạn muốn đi lao động hợp pháp tại Hàn Quốc thì hãy học tiếng dần dần cho ngấm. Việc tự học tiếng Hàn có thể nói là dễ nhất trong mọi loại ngôn ngữ. Các bạn hãy tự tin học hết sơ cấp tiếng Hàn. Mỗi ngày chỉ cần học 30 phút thôi. Sau nửa năm trình độ tiếng Hàn của bạn rất khá rồi. Khi có thông báo kỳ thi KLPT thì nên tham gia 1 lớp luyện thi, xin cam đoan rằng các bạn sẽ đỗ nhóm ngành có số điểm cao nhất là sản xuất chế tạo đó. Tôi thật.