Đi lao động tại Đài Loan, bạn có nên đi hay không ?

Đi lao động tại Đài Loan

Đài Loan là quốc gia phát triển. Văn hóa khá tương đồng với văn hóa Việt Nam và thời tiết tại Đài Loan cũng không thay đổi mùa rõ rệt như Việt Nam nên cuộc sống khá thoải mái và dễ chịu.

Đi lao động tại Đài Loan những thuận lợi và khó khăn

Tại Đài Loan ngôn ngữ sử dụng chủ yếu là tiếng Hán, và bạn biết đấy, ngôn ngữ này khá dễ học bởi tiếng Việt của chúng ta cũng bắt nguồn từ chữ Hán Nôm, chính vì vậy việc giao tiếp cơ bản là không quá khó khăn. Đi lao động tại Đài Loan là sự lựa chọn dành cho các bạn muốn lên đường kiếm tiền ngay lập tức bởi các bạn thậm chí không cần học tiếng trước khi xuất cảnh, các bạn vẫn không khó để hòa nhập và thích nghi với cuộc sống mới tại đó.

Hợp đồng lao động tại Đài Loan rất dài. Hiện nay, quy định mới cho phép lao động được gia hạn hợp đồng liên tục với tổng thời gian làm việc tại Đài Loan lên tới 12 năm. Có nghĩa là các bạn không cần phải quay về nước khi kết thúc thời hạn hợp đồng như trước kia mà có thể giám đốc công ty bạn đang làm việc ký hợp đồng gia hạn cho các bạn hoặc các bạn có thể tìm công việc khác và ký hợp đồng với công ty mới ngay khi kết thúc hợp đồng trước đó.

Đi lao động tại Đài Loan

Khu trọ của Công nhân

Thu nhập ổn định, tăng ca đều. Mức lương cơ bản tại Đài Loan là 22.000 Đài tệ tương đương khoảng 16,7 triệu/1 tháng. Sau khi trừ các khoản phải chi như thuế, nhà ở, điện nước…, các bạn cầm tay khoảng 10-11 triệu (chưa tính tăng ca)

Hồ sơ thủ tục đăng kí đơn giản, không quá phức tạp. Hồ sơ của bạn chỉ cần Hộ chiếu gốc, Chứng minh thư gốc, Lý lịch tư pháp do công an tỉnh cấp, ảnh thẻ và tiến trình làm hồ sơ trình cục Quản lý lao động ngoài nước hết sức nhanh gọn, văn phòng Đài Bắc thẩm định hồ sơ rất nhanh nên chỉ trong vòng 10-20 ngày bạn đã nhận được visa và xuất cảnh ngay sau đó.

Có nhiều hình thức thi tuyển, phí xuất cản không cao, không cần đặt cọc chống trốn. Bạn có thể thi tuyển trực tiếp, thi tuyển qua phần mềm Skype và Gửi form cho chủ sử dụng lao động lựa chọn. Hình thức gửi form rất dễ trúng tuyển nên phí xuất cảnh thường cao hơn các đơn thi tuyển trực tiếp hoặc thi tuyển qua skype một chút. Ngoài ra người đã trúng tuyển cũng không phải đặt cọc chống bỏ trốn nên việc lo liệu về vấn đề tài chính khi đi lao động tại Đài Loan dễ chịu hơn nhiều.

chị gái bạn sang đấy làm gì mà phí có 2000 – 3000$ Nick: hongphatjsc( thành viên webtretho.com)

Tuy nhiên, Đài Loan là đất nước phát triển về các ngành nghề điện tử, công nghiệp công nghệ cao…nên công việc cần nhiều lao động và đa số công việc đều có tăng ca, nên có thể bạn phải tăng ca nhiều, điều đó một phần nào đó khiến bạn có phần mệt mỏi.

Đi lao động tại Đài Loan

Học tiếng trước khi xuất cảnh

Bạn có nên đi lao đông tại Đài Loan không ?

Nên đi lao động tại Đài Loan hay không ?. Theo số liệu báo cáo của Cục quản lý lao động ngoài nước của nước ta, thì số lượng người đi lao động tại Đài Loan trung bình mỗi tháng khoảng 6800 người và mức độ này hầu như ổn định qua các năm, điều đó cho thấy sức hấp dẫn của thị trường lao động tại Đài Loan chưa khi nào hạ nhiệt.

Ban mình cũng mới đi XKLĐ dc 3,4 tháng gì đó nó bằng tuổi 22, nhìn thấy thích, đi lm gì mà thấy đi chơi chụp hình quá trời dăng fb, cũng muốn đi, biết tiếng trung nên học tiếng nhật nhanh, nhưng má với a ko cho đi, nói 3 năm nữa tài chính gđ vững lúc đó mình cũng lớn mới cho đi, hic …. lúc đó ko biết lấy chồng chưa nữa ….. mình nghĩ nếu có cơ hội thì đi lm thôi, chứ con gái ở vn lm 3 năm chẳng dư dc bao nhiêu chỉ già đi thì nhiều thôi! à mà nó đi tổng cộng cũng khoảng 200tr đó, tính cả chi phí ăn học, mua hành lý 30kg mang qua đó. nó nói đăng kí cty tư nhân nên hơi mắc chút, đặt cọc có 60tr à, khi về vn nó trả lại, mà phải tìm hiểu thật kỹ cty mới đăng kí nha! Nick: phongluugirl93( thành viên webtretho.com)
Mình thấy lúc đầu mới sang sẽ rất vất vả, không biết tiếng, nhớ nhà, không quen đồ ăn ở đây. Sau đó quen dần sẽ thấy ổn hơn. Chịu khó cày mấy năm mình lấy vốn 🙂 Nick: Cao Linh (member kieubaodailoan.com)

Trên đây là những phân tích của chúng tôi, có những trích dẫn ý kiến từ những người đã từng đi lao động, hoặc có người thân làm việc bên Đài Loan. Đi lao động tại Đài Loan cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định, nhưng đây là một thị trường lao động có nhiều tiềm năng cho các bạn trẻ có nhu cầu kiếm tiền trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình về kinh tế.

Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt !

Xem thêm