Các trường hợp gây đau tim của các bạn đi lao động Nhật Bản: Phần 1

Đi lao động Nhật Bản

Trong quá trình thi tuyển

Lao động đi làm việc tại Nhật Bản chính là chương trình thực tập sinh (tts) hay còn gọi với tên khác là du học sinh (dhs). Sau đây chúng ta tạm gọi là tts nha.

Các bạn tts thân mến, gắn bó với vị trí tư vấn tuyển sinh tại công ty xuất khẩu lao động nhiều năm mà tôi vẫn giật mình thon thót với mỗi sự thay đổi đột ngột của các bạn. Điều gì ư? Trời ơi, nhiều lắm. !!!

Tôi nhớ như in một lần bạn tts nam thi tuyển đơn hàng xây dựng. Bạn ấy xăm ở vai rất to nhưng đơn hàng này nhận xăm hình nên bạn được nhận thi. Dù được tôi tư vấn kỹ càng từ trước, thế mà không hiểu nghe thông tin bạn bè xui khiến ra sao mà khi đang thi tuyển bạn ấy “xin được trượt”. Trời đất quỷ thần ơi, tôi đang ở cách xa chỗ thi tuyển khoảng 15km mà chạy hết có 15 phút tới chỗ bạn ấy để trấn an tinh thần bạn này. Vừa chạy xe vừa lo lắng, bất an vì với tình hình này khả năng bạn tts bị phạt cọc 10 triệu và tôi cũng bị phạt oan với bạn ấy từng đó tiền nữa.

Lại một lần khác, khi đang thi tuyển đơn hàng kỹ sư, bạn kỹ sư mà tôi tiếp nhận có tinh thần uể oải, tỏ ra chán nản và không muốn tiếp tục thi. Hỏi ra mới biết là bạn ấy tự cho rằng mình kém hơn các bạn khác nên đi thi chỉ để làm nền cho bạn cùng đơn hàng. Zời ạ, tự ti đến thế là cùng.!!

Còn nữa, sát Tết nguyên đán năm vừa rồi, do thiếu lao động trầm trọng nên tôi có nhận 1 bạn xăm đầy lưng, khai tạm hồ sơ xong là bước vào thi tuyển ngay, còn chưa kịp dịch hồ sơ nha. Bộ phận phiên dịch và khai thác đơn tuyển chưa kịp trao đổi với khách Nhật thì bạn này đã cởi phăng áo, khoe lưng trần với hình xăm to tướng. Hú hồn, tưởng khách quát cho tất cả một trận và hủy thi tuyển thì khốn đốn, lại ăn phạt cả đám. Nhưng không, khách lại vén bụng lên cho xem hình xăm to tướng. Vậy là xong, bạn xăm hình ăn may, gặp đúng giám đốc công ty cũng có thú xăm hình. Thế là trúng tuyển. Làm người ta hết hồn.

Chia sẻ kinh nghiệm đi lao động Nhật Bản

Xăm hình này liệu có ông chủ nào dám nhận không ta !

Chưa hết đâu nha, trường hợp tts thi tuyển đơn xây dựng như sơn tường, giàn giáo…khi phỏng vấn thì trả lời là “em sợ độ cao”, rồi thi tuyển đơn nông nghiệp thì “em sợ sâu róm”, mà câu trả lời này mới ác liệt nhất trong các câu trả lời để khách Nhật đánh giá và loại khỏi đơn tuyển là “em bị xoang, em rất sợ lạnh, em không chịu được lạnh, em bị mề đay khi trời lạnh”…Úi, thế thì cho nghỉ luôn, đỗ làm sao được hả giời. Nhưng thi mà trả lời rứa thì tư vấn viên bị viết kiểm điểm, rồi các phòng ban xác minh xem các bạn thi cho trật hay đỗ bởi người ta có quyền nghi ngờ bạn không muốn đỗ, thi rút kinh nghiệm hay mục đích khác. Nên tùy theo tình hình cụ thể mà người ta có thể phạt cả bạn lẫn người tư vấn đó ạ. (còn nữa)