Các trường hợp gây đau tim của các bạn đi lao động Nhật Bản: Phần 3

Quá trình học tiếng Nhật

Chu choa ơi, có bạn cực kỳ hưng phấn khi bước vào quá trình học tiếng với mắt mũi sáng ngời và quyết tâm cao độ. Cũng có bạn mang cả một khuôn mặt âu lo, sợ hãi và cực kỳ thiếu tự tin. Nhưng mà trong số hàng ngàn bạn học hành bình thường thì chỉ có một vài trường hợp cá biệt như sau.

Cách đây khoảng 3 năm, sau tuần nhập học đầu tiên, một bạn tts nữ khóc và điện thoại cho tôi hàng ngày với mục đích xin dừng học lại, không muốn đi Nhật nữa. Bạn cho rằng học tiếng Nhật khó, áp lực nặng nề nên không thể tiếp thu tiếng Nhật. Dù tôi động viên bạn, nhắn bố mẹ bạn động viên thêm và không gây áp lực cho bạn nhưng bạn vẫn khăng khăng rằng mình học dốt và không thể học tiếng. Tôi phân tích cho bạn thấy việc bạn dừng hợp đồng giữa chừng thì thiệt hại về tài chính như thế nào, số tiền bố mẹ bạn vay lãi ngày để đóng cho bạn sẽ không được nhận lại nhiều và gia đình bạn sẽ mắc nợ vốn và lãi của người ta. Có vẻ như vấn đề tài chính đã làm bạn hiểu rõ vấn đề nên sự quyết tâm của bạn cực lớn. Việc học của bạn cũng dễ dàng hơn. Sau này, bạn ấy nằm trong nhóm học tiếng Nhật top đầu của lớp. Bạn ấy cũng sắp về nước rồi, trình độ tiếng Nhật rất khá.

Trường hợp khác xảy ra cách đây vài tháng, tts nam sau khi học hành bình thưởng khoảng 2 tháng thì đột nhiên điểm danh không thấy bạn ấy. Điện thoại bạn ấy không liên lạc được. Điện thoại cho bạn bè thân thiết với bạn ấy thì đều nói rằng bạn ấy không gặp vấn đề gì bất thường. Sau khi liên lạc về gia đình bạn ấy thì mới thở phào nhẹ nhõm. Bạn ấy nhớ nhà, chịu không nổi nên bỏ về, 3 ngày sau bạn lại lên trung tâm đào tạo viết kiểm điểm và xin nhập học trở lại.

Đi lao động Nhật Bản

Cũng một trường hợp vừa xảy ra cách đây hơn 1 tháng, cách ngày xuất cảnh khoảng 1 tháng thôi, 1 bạn tts nữ cũng biến mất khỏi trung tâm đào tạo. Thầy cô giáo liên lạc với bạn tts này không được, gia đình cũng không liên lạc được với bạn này. Tất cả ăn không ngon, ngủ không yên vì lo lắng. Đến ngày thứ 3 dự kiến báo công an để nhờ tìm kiếm thì bạn ấy điện thoại về cho gia đình, nói rằng bạn ấy không thể học tiếng Nhật nữa vì cảm thấy quá căng thẳng. Công ty thuyết phục thế nào bạn ấy cũng không nghe, công ty Nhật đành hủy kết quả trúng tuyển của bạn ấy. Một tuần sau khi về nhà, bạn ấy và gia đình lên công ty xin được tiếp tục tham gia nhưng phía khách Nhật họ không chấp thuận một tts vô nguyên tắc và quyết quyết tâm như vậy. Thật tiếc cho bạn tts này.

Đi lao động Nhật Bản là một sự lựa chọn đúng đắn, bạn được học về lễ nghi giao tiếp đơn giản, học được nguyên tắc làm việc và sự chu đáo, chỉn chu của họ trong công việc, cuộc sống. Giai đoạn học tập có thể khó khăn hơn bạn tưởng, nhưng hãy cố gắng lên nhé. 95% các bạn sẽ lên đường nếu trúng tuyển. Chỉ có vài % rủi ro thôi và đừng để % nhỏ này rơi phải mình nha.

Mong các bạn trưởng thành và vững vàng trên con đường mà các bạn đã chọn !