Có nên đi lao động tại nhật bản không ?

Có nên đi lao động tại nhật bản không ?

Khi vừa rời khỏi ghế nhà trường và đủ 18 tuổi, các bạn có cơ hội sang Nhật Bản làm việc theo 2 dạng visa là visa thực tập sinh kỹ năng (TTSKN), hay còn gọi là thực tập sinh hoặc lao động phổ thông và visa kỹ thuật viên (hay còn gọi là kỹ sư).

Đi lao động tại Nhật Bản có khó không ?

Nếu các bạn muốn đi Nhật thời điểm trước năm 2009 thì rất khó, ngoài việc phải học tiếng Nhật 3 tháng trước khi thi tuyển thì các bạn phải đạt các điều kiện khác như bạn phải có bằng cấp 3, khả năng học tiếng tốt, chiều cao nam trên 165cm, chiều cao nữ trên 152cm, cân nặng phù hợp chiều cao, gia đình bạn phải nằm trong diện chính sách mới được xét ưu tiên và công việc cũng không có nhiều lựa chọn mà chủ yếu là công việc liên quan đến xây dựng. Nên, chỉ cần nhận được visa đi Nhật Bản, kể cả là làm giàn giáo cũng là cả niềm vui lớn với các bạn TTSKN và gia đình.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay điều kiện để được đi xuất khẩu lao động tại Nhật đã thuận lợi hơn nhiều. Bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 trở lên, độ tuổi từ 18-40, chiều cao nam hay nữ trên 155cm. Đương nhiên, các bạn có ngoại hình ưa nhìn, độ tuổi 20 đến 28 sẽ có rất nhiều công việc để lựa chọn, bằng cấp càng cao thì càng được ưa chuộng, kinh nghiệm hoặc tay nghề cũng là một trong các điểm có lợi cho các bạn khi tham gia tuyển chọn.

Có nên đi lao động tại nhật bản không ?

Khám sức khỏe, đo chiều cao, cân nặng

Đi lao động Nhật Bản thu nhập là bao nhiêu ?

Mức lương cơ bản tại Nhật Bản từ khoảng 25-32 triệu phụ thuộc theo từng vùng miền và công việc của các bạn. Nếu bạn làm ở các xí nghiệp sản xuất, kinh doanh tốt thì mức độ tăng ca ổn định và thường xuyên, tổng thu nhập sau khi bị trừ có thể lên tới 35-40 triệu/1 tháng. Đây là mức thu nhập hấp dẫn và đáng mơ ước. Vì vậy, Nhật Bản là một thị trường xuất khẩu lao động đáng xem xét và tất nhiên nên đi Nhật Bản làm việc một thời gian.

Bạn có được những gì sau khi đi lao động tại Nhật ?

Ngoài thu nhập đáng mơ ước, cái được của các bạn khi sang Nhật Bản làm việc thực sự rất nhiều. Đó là sau khi hoàn thành hợp đồng trở về nước các TTSKN đều thể hiện đức tính khiêm nhường, trách nhiệm cao – thứ mà trong quá trình lao động, sản xuất các bạn học hỏi được từ những người Nhật làm việc với mình. Đây là đức tính mà gia đình TTSKN nào cũng mong muốn người thân họ có được. Bởi đức tính này dẫn con em họ đến sự thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống.

Thêm nữa, sự trở về của TTSKN được xã hội đánh giá cao. Các bạn được các công ty Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam chào đón, các bạn được hưởng mức lương tương xứng, có vị trí nhất định tại công ty đó bởi các bạn là người có kinh nghiệm thực tế tại Nhật Bản, đã được đào tạo chuyên nghiệp và có khả năng hướng dẫn công việc cho thế hệ lao động kế tiếp của công ty.

Có nên đi lao động tại nhật bản không ?

Bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc trong các công ty của Nhật

Thời hạn hợp đồng Lao động tại Nhật Bản

Hợp đồng lao động 1 năm: Một số xí nghiệp của Nhật thường tuyển những TTSKN có thời hạn ngắn, loại hình hợp đồng này phù hợp với những bạn sinh viên muốn đi du lịch, kết hợp kiếm tiền và trải nghiệm cuộc sống

Hợp đồng lao động 3 năm: Phần nhiều các Công ty của Nhật sẽ tuyển TTSKN, những lao động phổ thông có thời hạn 3 năm. Loại hình này phù hợp cho các bạn muốn kiếm tiền cải thiện cuộc sống nhanh

Hợp đồng lao động 5 năm: Loại hình này thường dành cho các bạn có bằng cao đẳng trở lên đi theo diện visa kỹ thuật viên,  và một vài xí nghiệp tuyển TTSKN hợp đồng 5 năm đi làm những công việc liên quan tới xây dựng.

Có nhiều bạn băn khoăn hỏi chúng tôi: sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại Nhật Bản, em muốn quay lại làm việc lần nữa có được không ?. Tất nhiên là được, hiện nay có nhiều xí nghiệp Nhật nhận TTSKN quay lại lần 2 với các ngành nghề chế biến thực phẩm, hàn xì, giàn giáo, cốt thép…bởi TTSKN đã từng được đào tạo tay nghề và giao tiếp cơ bản tiếng Nhật nên đây là cơ hội tốt cho cả 2 bên. Xí nghiệp Nhật được tiếp nhận TTSKN có kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, hiểu về văn hóa Nhật, còn TTSKN không phải tập trung học tiếng Nhật, chi phí xuất cảnh thấp, thời gian xuất cảnh nhanh.

Vậy chúng ta có nên đi lao động lao động Nhật Bản không ?

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, giúp các bạn hiểu phần nào những mặt tích cực của việc đi lao động tại Nhật Bản mang lại. Vậy thì tại sao khi chúng ta còn trẻ, chúng ta không mạnh dạn tìm tới nước Nhật để làm việc nhằm tích lũy tài chính, kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm cuộc sống và văn hóa tại đất nước xinh đẹp hàng đầu Châu Á và là một trong những nơi đáng sống nhất trên thế giới với môi trường trong lành, an toàn và hiện đại. Phải không các bạn?

Trên một số diễn đàn có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật hay không ?

E nhận xét thế này nhé cụ. Nếu cháu cụ là ng chịu khó, chịu khổ,có trách nhiệm thì lên đi ăn. Vì đi sẽ học đc nhiều điều hay cho bản thân,vì đc sống ở môi trường của những nước phát triển,đi làm sẽ ham tiền vì thu nhập hơn ở vn. Còn tệ nạn thì cũng nhiều hơn ở vn vì ko ai quản mình đâu,chỉ mình lo cho mình thôi. Theo quan điểm của e là lên điBang Anh 08 ( otofun.net)
Theo quan điểm cá nhân em thì nên đi. Đi để mở mang kiến thức, nhận thức. Về sẽ có 1 khoản vốn để làm ăn, và vốn về ngoại ngữ. Quan trọng khi xin việc sẽ có ưu thế hơn nhân công trong nước( về ngoại ngữ, cách làm việc.) Tất nhiên là phải có sự phấn đấu, quyết tâm. Kính cụ. Nick : mapbeou ( otofun.net)
Cụ về nói với bố mẹ nó là. Nếu muốn nó nên người thì trước tiên sửa lại bố mẹ nó đã. Chẳng có đứa con nào sinh ra là vất vưởng hết cả. Do bố mẹ hết, xã hội một phần, bản tính một phần. Nhà có tiền, nhìn thấy con vất vưởng, thương… tháng nào cũng bơm cho nó 1 ít 1 ít. Đấy, để rồi nó cứ há mồm ra là có tiền. Thì đến em em còn lười, nói gì nó. Nói là không bao dung con cái, đùm bọc nó, nó thế này thế kia mang tội. Xin lỗi, ông bà chết đi, nó cũng méo có tiền và sự nghiệp mà hương khói ý. Chẳng hiểu kiểu gì, các bố các mẹ giờ vẫn còn ẵm ngửa con mình. Thử cho nó đi xách vữa phu hồ, chạy xe ôm xem nào. Có sáng mắt ra không ? Còn cụ ạ, tính nó như thế thì giờ gia đình có hùn tiền vào chạy cho nó đi đâu chẳng nữa thì vẫn vậy thôi, bỏ tiền đấy ra cho nó đi học nghề. Rồi học xong tự lo cho bản thân, thế là xong, nó không có tiền nó khắc lớn. Giờ đấm cho nó mấy chục triệu vào tay để sang xứ người, việc ko hay cày ko biết, học tiếng thì đảm bảo, méo học được luôn. Có khi mất con. Ý kiến riêng của em, sai trái đâu các cụ nắn nhẹ 😀 Nick : phantrong67 ( otofun.net)
Theo mình đi xuất khẩu thời điểm này rất hợp lý vì hiện nay nền kinh tế đang phục hồi, các nước đang cần rất nhiều lao động. Việc bạn hỏi đi Hàn hay Nhật thì mình có ý kiến thế này, nếu đi Nhật thì chi phí cao hơn (khoảng tầm 200tr), nhưng khả năng lấy lại vốn cao hơn, chả hiểu bạn miss86 nói thế nào chứ đi xuất khẩu LĐ Nhật Bản hơn hẳn Hàn Quốc rồi. Đợt vừa rồi mình nghe phong phanh Chính Phủ HQ từ chối nhận LĐ Việt Nam lý do bên nước họ cũng đang thất nghiệp nhiều, bay giờ thì không biết thế nào, chi phí đi Hàn Quốc khoảng tầm hơn 100 triệu. Số tiền tiết kiệm được cũng còn tùy từng người, có người tiêu nhiêu thì tiết kiệm được ít, có người dè sẻn chắt bóp thì tiết kiệm được nhiều. Chúc gia đình bạn có quyết định sáng suốt. Nick : Xuc Xac ( webtretho.com)