LÝ DO TỪ CHỐI ĐI LAO ĐỘNG NHẬT BẢN NGÀNH XÂY DỰNG

Lý do các bạn đưa ra khi không muốn đi làm công việc có chữ ‘xây dựng” khá nhiều. Mặc dù, các bạn hoàn toàn không hiểu rõ mà chỉ là “nghe nói” như vậy.

Các bạn nói rằng tôi không đi xây dựng đâu, tôi không làm được ngoài trời, tôi sợ lạnh, tôi sợ độ cao, xây dựng vất vả lắm, 6 tháng tuyết rơi không có việc làm, công việc xây dựng bấp bênh lắm, lương thấp…

Hoàn toàn sai lầm.

Bạn có biết không phải 100% các công việc ngành xây dựng đều làm việc ngoài trời. Có rất nhiều đơn hàng xây dựng làm trong nhà như đơn tuyển lao động giấy dán tường, hoàn thiện nội thất, láng sàn bê tông, lát sàn gỗ, ốp trần thạch cao, phân loại vật liệu xây dựng, bảo ôn cách nhiệt, lái máy xúc, ủi, lu, đào, vận hành máy công trình…Công việc các ngành nghề này đến 90% là có thêm giờ. Nên thu nhập ngành xây dựng luôn cao hơn so với các ngành nghề khác.

Lại nữa, công việc xây dựng không hề bấp bênh. Ngược lại, vào mùa tuyết rơi, hầu hết các xí nghiệp Nhật đều cải thiện tình trạng không có việc cho lao động bằng cách phân bổ họ làm thêm một số công việc khác như phân loại vật liệu, vận chuyển vật liệu, chuẩn bị vật liệu cho các giai đoạn sau…

Hơn nữa, ở Việt Nam các bạn nhìn đâu cũng thấy công trình xây dựng nên nghĩ rằng xây dựng quá vất vả vì các bạn thấy việc xây dựng ở Việt Nam rất thủ công, lạc hậu và mức độ an toàn lao động thấp. Nhưng ở Nhật lại khác, các bạn yên tâm, mức độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa hơn Việt Nam rất nhiều. Họ sử dụng thiết bị máy móc hỗ trợ là chính nên giảm sức lao động con người nhiều lắm đấy.

 

Có rất nhiều bạn đang làm công việc giàn giáo ở Nhật nói rằng công việc này nhàn, tăng ca nhiều, mức độ ổn định cao nên còn rủ anh em sang làm công việc đúng công việc này nữa. Thử hỏi, nếu vất vả, có ai lại đi rủ rê người nhà mình sang làm công việc đó không?

Thực ra, vất vả hay không là do suy nghĩ. Nếu bạn thấy vất vả nhưng có được số tiền 30 triệu/1 tháng gửi về cho gia đình thì rất xứng đáng. Bạn sẽ không thấy vất vả. Nhưng nếu bạn không chịu áp lực về việc phải kiếm tiền, gánh vác trách nhiệm tài chính cho gia đình thì 18-20 triệu/1 tháng bạn cũng cảm thấy hài lòng. Phải vậy không nào?

Và đừng quên rằng, đơn hàng liên quan xây dựng có lợi ích vượt trội mà các đơn hàng công xưởng không cạnh tranh được như hợp đồng được ký tối đa 5 năm, chi phí thấp nhất trong tất cả ngành nghề đi Nhật, dễ dàng được cấp tư cách lưu trú tại Nhật và xin visa đơn giản nhất, đối tượng mù màu, xăm trổ, thấp bé, nhẹ cân, tuổi cao…đều được tham gia.

Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, mục tiêu của bản thân…bạn hãy quyết định hướng đi cho mình nhé. Chúc bạn may mắn.