Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi lao động tại Nhật Bản

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi lao đông ở Nhật Bản

 Thông thường, khi tuyển chọn một người lao động đi theo visa thực tập sinh, giám đốc Nghiệp đoàn và giám đốc xí nghiệp Nhật cùng gặp trực tiếp người lao động. Trong quá trình gặp gỡ ngắn ngủi này, họ sẽ quan sát hành vi, thái độ và phỏng vấn người lao động để hiểu và đánh giá được phần nào người mà họ muốn nhận vào làm việc.

Do vậy, khi các bạn tham gia thi tuyển, các bạn cố gắng thể hiện rằng mình là người trung thực, chăm chỉ, có sức khỏe và biết lắng nghe.

Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình phỏng vấn

Trong cuộc sống em đã cố gắng làm việc gì và đạt thành quả gì?

Mục đích thăm dò sự CỐ GẮNG vượt qua khó khăn và thử thách trong cuộc sống của tts. Đồng thời muốn hiểu rõ sự mức độ NỖ LỰC của tts như thế nào thông qua thành quả đã đạt được.

Gợi ý: nên kể về sự cố gắng trong học tập về môn học nào có điểm thành tích cao ở cấp 3 hoặc giai đoạn nào gia cảnh khó khăn mà bạn vượt qua được để tiếp tục con đường đi học hoặc theo đuổi công việc mà bạn mơ ước.

3 điều quan trọng nhất với e trong cuộc sống?

Gợi ý: Sức khỏe, gia đình, bạn bè… vì có những thứ này mới có thể mang lại sự vui vẻ và hạnh phúc. Tránh nhắc đến tiền vì dễ bị đánh giá là tham lam hay thực dụng vì tiền hay vật chất tiện nghi chỉ để mang lại sự thoải mái và dễ chịu chứ k phải là mục tiêu mà 1 cuộc sống nên hướng tới.

Em có nhiều bạn bè không, mối quan hệ duy trì lâu nhất là bao nhiêu năm?

Gợi ý: thể hiện sao cho người phỏng vấn thấy rằng bạn là người dễ tạo quan hệ tốt đẹp và bản thân sống tốt nên mối quan hệ được duy trì được lâu dài, nên kể thêm có những bạn bè từ thời mẫu giáo hoặc tiểu học…

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi lao đông ở Nhật Bản

Có bao nhiêu bạn thân mà e có thể chia sẻ mọi điều trong cuộc sống?

Gợi ý: nên có 2-3 người bạn thân có thể chia sẻ mọi thứ với mình. Một người thì ít quá, có vẻ bản thân bạn bị cô lập hoặc không tạo được sự tin tưởng với bạn bè. Nếu bạn kể có nhiều bạn thân quá thì cũng không hay vì nhiều bạn thân thì mối quan hệ không gắn bó, không chặt chẽ hoặc không thật sự thân thiết.

Điều gì em thích nhất và ghét nhất? Đối với câu hỏi này, bạn có thể nói về tính cách như bạn thích sự chân thành, thật thà; ghét sự dối trá, giả tạo…

Nếu những người cùng làm có năng lực ngang nhau, làm cách nào để thể hiện vượt trội hơn họ?

Gợi ý: do bạn là tts, nên bạn sẽ làm việc trong 1 nhóm người, do vậy tốt nhất là thể hiện rằng mình mong muốn làm việc tại một môi trường hòa đồng, tích cực giúp đỡ nhau trong công việc để công việc chung đạt hiệu quả cao nhất, kết quả công việc mới thể hiện thành quả lao động của cả nhóm và nhấn mạnh rằng thành công của công việc mới là việc bạn quan tâm nhất.

Có việc nặng nhọc hơn và việc nhẹ hơn thì chọn làm công việc gì?

Gợi ý: khi được phân công công việc thì bạn sẽ tuân thủ theo sự phân công, còn nếu tự chọn công việc thì bạn sẽ cố gắng gánh vác việc nặng cho người khác vì bạn cảm thấy mình có sức khỏe và nếu việc nặng đó bạn không làm thì người khác sẽ phải làm. Nên bạn sẽ cố gắng hơn một chút để cho đồng nghiệp có thể làm công việc nhẹ nhàng hơn.

Sự việc gì từ trước tới giờ làm em khó chịu nhất hoặc thích nhất?

Gợi ý: nên nói về một mục tiêu nào đó bạn đã cố gắng và đã hoàn thành đúng thời gian. Con trai có thể nói về việc hỗ trợ gia đình xây nhà, làm chuồng lợn, gà…con gái có thể nói về việc mình đã trồng được cả 1 mảnh vườn có rau, củ hay hoa quả…và nêu cảm xúc khi hoàn thành công việc đó. Còn khi nói về việc làm bạn khó chịu nhất thì bạn không nên kể nếu liên quan đến công việc, ví dụ như là mất quyển sách yêu thích hoặc bị ép buộc hát múa, trình diễn thời trang hay vẽ…

Trong các bạn cùng học thi tuyển cùng em, em muốn sống và làm việc chung với bạn nào?

Gợi ý: nên chọn bạn nào mà bạn cảm thấy tính cách hiền hòa, điềm tĩnh và hay cười nói vui vẻ vì tính người Nhật hiền lành nên người mà bạn thích có nghĩa là tính cách bạn cũng tương tự như vậy. Bạn cũng có thể trả lời rằng sống với bạn nào với bạn cũng hòa đồng được vì ai cũng có ưu điểm và nhược điểm, bạn sẽ thích nghi nhanh với các bạn khác và nhìn vào ưu điểm của nhau để học hỏi được nhiều hơn đồng thời tránh được nhược điểm mà bạn mình mắc phải.

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi lao đông ở Nhật Bản

Trong số các bạn cùng thi, e thấy bạn nào làm tốt nhất?. Bạn nên chỉ ra 1-2 bạn mà bạn cảm thấy bạn đó thể hiện vượt trội, không nên kể nhiều vì như thế là bạn tự nhận mình kém hơn các bạn khác.

Em lớn lên ở đâu, em hãy kể về đặc điểm ở vùng quê em?. khi đó bạn nên kể về vùng quê bạn với nhiều khó khăn đã trải qua để họ thấy rằng bạn đã từng trải qua khó khăn như thế và bạn sẽ không ngại khó khăn, vất vả trong công việc sau này.

Tại sao em thi đơn này?

Gợi ý: nên trả lời rằng định hướng trong tương lai sau này bạn trở về Việt Nam mở xưởng, mở công ty hay làm cho công ty có công việc tương tự như vậy nên cần kinh nghiệm thực tế. Đồng thời, bạn không ngại khó khăn, vất vả để được học hỏi và làm tốt công việc này.

Hy vọng rằng với một số gợi ý trên đây phần nào giúp đỡ các bạn đang trong quá trình thi tuyển hoặc chuẩn bị thi tuyển có thêm kiến thức để tránh thụ động trong quá trình tiến đến giấc mơ Nhật Bản của mình. Chúc các bạn may mắn !