Nhật Bản đang xem xét có thể mở cửa đón thêm lao động phổ thông

Nhật Bản đang xem xét có thể mở cửa đón thêm lao động phổ thông

Ở thời điểm hiện nay, tỉ lệ lao động nước ngoài chiếm 2% lực lượng lao động ở Nhật, trong đó có không ít lao động là người Việt chúng ta. Tính riêng năm 2018 số người Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Nhật là: 68.737 lao động, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các thị trường mà chúng ta hợp tác.

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe ngày 2/11/2018 đã phê chuẩn một dự thảo luật về mở cửa đón thêm lao động phổ thông nước ngoài trong những ngành đang thiếu nhân công nghiêm trọng ở Nhật Bản.

Đây là một sự dịch chuyển chính sách gây tranh cãi tại Nhật, quốc gia nổi tiếng chặt chẽ trong vấn đề nhập cư.

Từ lâu, nhập cư bị xem như một vấn đề “cấm kỵ” ở Nhật Bản, bởi nhiều người nước này đề cao tính thuần nhất dân tộc. Tuy nhiên, thực trạng dân số lão hóa và suy giảm đang thách thức quan điểm này của nước Nhật.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Takashi Yamashita ngày 2/11 từ chối đưa ra một mức trần cụ thể, nhưng truyền thông Nhật nói rằng nước này có thể theo thời gian tiếp nhận thêm đến 500.000 lao động phổ thông nước ngoài, tăng 40% so với con số 1,28 triệu lao động nước ngoài đang làm việc ở nước này hiện nay.

Dự luật trên sẽ thiết lập hai loại thị thực (visa) mới cho lao động nước ngoài trong những ngành nghề khan hiếm lao động ở Nhật hiện nay. Tuy chưa được nêu rõ, danh sách những ngành như vậy có thể bao gồm hơn 10 lĩnh vực, từ nông nghiệp tới xây dựng, khách sạn và chăm sóc người già.

Những năm gần đây, Nhật Bản đón nhiều lao động nước ngoài hơn trước, nhưng trọng tâm vẫn là lao động trình độ cao. Đối với lao động phổ thông, các công ty Nhật chủ yếu dựa vào hệ thống “thực tập sinh” và lao động nước ngoài làm ngoài giờ.

Nhật Bản đang xem xét có thể mở cửa đón thêm lao động phổ thông

Dự luật trên vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ LDP. Các nghị sỹ phản đối dự luật này lo ngại việc đón thêm lao động phổ thông nước ngoài sẽ làm gia tăng tội phạm và gây ảnh hưởng tiêu cực đến tiền lương. Một số chính trị gia đối lập thì chỉ trích Chính phủ của Thủ tướng Abe hành động hấp tấp mà không bảo vệ tốt quyền của lao động nước ngoài.

Mặc dù vậy, một cuộc khảo sát mới đây của tờ báo Yomiuri cho thấy 51% cử tri Nhật ủng hộ việc đón thêm lao động phổ thông nước ngoài, và khoảng 43% nhất trí công nhận “nhập cư” – ngang với tỷ lệ phản đối.

Cơ hội cho lao động Việt Nam nếu dự luật được thông qua 

Đây là một tín hiệu vui, lâu nay các lao động Việt Nam được công ty sử dụng lao động Nhật đánh giá khá tốt. Ngành điều dưỡng, chế biến thủy sản, thực phẩm, kĩ sư đóng tàu, xây dựng, nông nghiệp…số lao động ngày càng tăng. Người lao động chúng ta chủ yếu chỉ ở mức tốt nghiệp phổ thông là chủ yếu (nguồn lao động trình độ chưa cao), do vậy dự luật này là một cơ hội cho nhiều bạn trẻ Việt sang Nhật lao động.