Nhu cầu về lao động ngành điều dưỡng tại Nhật Bản năm 2019 vẫn là rất “hot”

Từ khi triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản năm 2012 đến nay, Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH đã phối hợp với phía nhà tuyển dụng Nhật Bản tuyển chọn và đào tạo tiếng cho 6 khóa ứng viên hộ lý điều dưỡng với tổng số  1.200 người.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có 673 hộ lý, điều dưỡng viên đi xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản thành công. Trong những năm tiếp theo, con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng. Bởi Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch, từ nay đến năm 2020, dự sẽ tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý đi Nhật Bản làm điều dưỡng ở Nhật Bản. Đây thực sự là cơ hội tốt dành cho những lao động Việt Nam tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học chuyên ngành điều dưỡng có mong muốn đi sang Nhật làm việc.

Lương điều dưỡng tại  Nhật Bản năm 2019 có gì thay đổi ?

So với năm 2018, mức lương của điều dưỡng viên Nhật Bản năm 2019 không có sự thay đổi nhiều.  Thường thì thu nhập của điều dưỡng viên Nhật Bản dao động từ 150.000 – 170.000 yên/tháng (tương đương khoảng 30-34 triệu vnđ/tháng).

Nhu cầu về lao động ngành điều dưỡng tại Nhật Bản năm 2019

Riêng đối với những hộ lý, điều dưỡng viên được cấp Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản sẽ có mức thu nhập cao hơn rất nhiều, khoảng 50-60 triệu đồng/tháng. Đặc biệt những lao động này còn được phép làm việc việc làm điều dưỡng dài hạn ở Nhật Bản. Đây cũng chính là động lực khiến nhiều điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam quyết tâm thi đỗ kỳ thi này.

Tuy nhiên, theo khảo sát thì kỳ thi Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng Nhật Bản được đánh giá là một kỳ thi khó. Đòi hỏi các ứng viên tham gia kỳ thi phải có trình độ chuyên môn cao, năng lực tiếng Nhật tốt và có kinh nghiệm làm việc. Chính vì vậy những điều dưỡng viên đi xuất khẩu lao động tại Nhật cũng cần lưu ý, làm việc và học hỏi kinh nghiệm cần nghiêm túc.

Theo kết quả kỳ thi Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản năm 2018, tỷ lệ đỗ của điều dưỡng, hộ lý mang quốc tịch Việt Nam đứng đầu trong các nước dự thi và vượt qua tỷ lệ đỗ toàn nghành điều dưỡng ở Nhật Bản. Cụ thể, có 93,7% hộ lý Việt Nam đỗ kỳ thi này trong khi tỷ lệ đỗ của người Nhật là 70,8%.  Phải chăng, đây chính là lý do khiến Nhật Bản lên kế hoạch tuyển 10.000 hộ lý, điều dưỡng Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản.

Nhu cầu về lao động ngành điều dưỡng tại Nhật Bản năm 2019

Theo kế hoạch dự kiến ban đầu, Nhật Bản sẽ tiếp nhận 3000 điều dưỡng viên, hộ lý trong thời gian 1 năm. Tiếp sau đó, Nhật Bản sẽ mở rộng quy mô tuyển điều dưỡng đi Nhật với số lượng lớn, 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý trong thời gian 2 năm. Với mục tiêu rõ ràng như vậy, Nhật Bản hi vọng mọi việc được tiến triển theo đúng kế hoạch và tiến độ.

So với những thị trường lao động cùng khu vực, người lao động Việt Nam lại có xu hướng sang Nhật Bản làm việc. Thị trường lao động tại Nhật Bản rất sôi động, chính sách đãi ngộ như lương, chế độ bảo hiểm, chế độ phúc lợi rất tốt. Ngoài ra Nhật Bản còn có môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, giúp lao động Việt dễ dàng tích lũy, học hỏi kinh nghiệm làm việc. Đó chính là những lý do mà người lao động Việt Nam thường lựa chọn Nhật Bản là nơi làm việc.