Những câu hỏi thường gặp khi đi lao động tại Nhật Bản

Những câu hỏi thường gặp khi đi lao động tại Nhật Bản

Trong quá trình làm việc, phỏng vấn các bạn ứng viên, chúng tôi đã giải đáp rất nhiều những thắc mắc của các bạn về những điều kiện làm việc tại Nhật Bản. Dưới đây là một số câu hỏi cơ bản mà chúng tôi đã giải đáp với các bạn ứng viên có nhu cầu đi lao động tại Nhật Bản:

Những câu hỏi thường gặp của ứng ứng đi lao động tại Nhật Bản

Em đã trúng tuyển  đi lao động tại Nhật Bản, nhưng lúc đó gia đình em gặp trục trặc nên em không đi nữa, bây giờ em muốn đi thì có ảnh hưởng gì hay không?

Trả lời: trường hợp của bạn cần xét lại thời gian cụ thể. Nếu trước kia bạn hủy ngang hợp đồng trước thời gian xin tư cách lưu trú (TCLT) và chưa có kết quả tư cách lưu trú thì bạn hoàn toàn có cơ hội tham gia đi Nhật mà không ảnh hưởng gì. Ngược lại, nếu bạn đã có tư cách lưu trú thì rất có thể Nghiệp đoàn sẽ hủy TCLT đó của bạn và đương nhiên họ sẽ nêu lý do là do bạn đơn phương dừng hợp đồng thì bạn không có cơ hội đi Nhật nữa. Thân!

Em rất muốn đi Nhật, nhưng mắt em không phân biệt rõ các màu nhạt như xanh lơ, xám…Em có thể đi lao động tại Nhật không?

Trả lời: Cơ hội đi Nhật dành cho em ở ngành nghề liên quan đến xây dựng hoặc hàn xì em ạ. Bởi các ngành nghề khác đều cần đến sự nhận định rõ về màu sắc nên cơ hội thi tuyển các dạng đơn hàng của em không cao và nếu thi em cũng rất khó đỗ.

Những câu hỏi thường gặp khi đi lao động tại Nhật Bản

Em là nữ, mắt em bị cận thị nặng, có công việc nào tại Nhật phù hợp với em không?

Trả lời: hầu hết các đơn tuyển lao động đều đòi hỏi mắt tốt từ 8/10 trở lên. Nếu mắt em cận thị thì em có thể đi khám lại tại bệnh viện chuyên khoa về mắt để được đánh giá thị lực. Nếu mắt em có thể phẫu thuật được thì chúc mừng em (Việc phẫu thuật chỉ khoảng 16-18 triệu và chỉ mất khoảng 15 phút, không phải nằm viện). Nếu mắt em không thể phẫu thuật được thì em cần kiên trì và chọn lựa những đơn

Nghiệp đoàn là gì?

Trả lời: ở Việt Nam thì công ty giới thiệu người lao động đi nước ngoài gọi là công ty XKLĐ. Còn ở Nhật Bản thì công ty giới thiệu người lao động đến xí nghiệp gọi là Nghiệp đoàn.

Em không có bằng cấp 3 thì có thể đi lao động tại Nhật không?

Trả lời: chỉ cần em có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên là em có cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, bằng cấp càng cao thì cơ hội lựa chọn công việc càng nhiều.

Em nghe nói đi lao động tại Nhật con trai phải đạt 1,65m trở lên phải không?

Trả lời: Chiều cao nam giới được các xí nghiệp Nhật ưa thích là 1,65m. Nhưng thực tế là có nhiều bạn nam cao 1,55m đã trúng tuyển và xuất cảnh rồi. Ngoài ra, yếu tố kinh nghiệm khá quan trọng, đối với các bạn nam có tay nghề cơ khí thì chiều cao lại không phải là vấn đề. Nên bạn chọn công việc gì phù hợp với chiều cao và khả năng của bạn thì cơ hội của bạn sẽ là nhiều nhất. Thân!

Em rất ngại học tiếng và sợ rằng học không được thì bị đuổi hoặc không thể sang Nhật phải không?

Trả lời: tiếng Nhật tuy khó nhưng 99,9% các bạn đã trúng tuyển thì sẽ xuất cảnh. Hiếm khi thời gian xuất cảnh thay đổi do các bạn học chậm. Nên em cứ yên chí học cho tốt. Còn chuyện bị đuổi không cho tiếp tục tham gia quá trình đi Nhật là do các bạn đánh nhau, ăn trộm ăn cắp, đánh bài bạc nhiều lần… chứ không phải lý do học hành. Thân!

Em thấy bạn bè thi tuyển Nhật nói rằng để đỗ đơn hàng là rất khó, đúng không ạ?

Trả lời: theo quy định tuyển chọn lao động sang Nhật thì tỷ lệ tuyển luôn là 1/3 có nghĩa là cứ 3 người tham gia thi tuyển thì chỉ chọn lấy 1 người. Do vậy, số lượng người trượt luôn cao gấp đôi số lượng người đỗ. Tuy nhiên, cũng vô cùng nhiều trường hợp thi tuyển duy nhất 1 lần đỗ luôn.  Nên may mắn cũng là 1 trong các yếu tố không tính toán được.

Em là nam, năm nay xấp xỉ 40 tuổi, có cơ hội nào cho em  đi Nhật không?

Trả lời: độ tuổi đi Nhật đẹp nhất là từ 19-30 vì độ tuổi này phù hợp với hầu hết các đơn tuyển. Nếu độ tuổi của bạn xấp xỉ 40 thì bạn chỉ có duy nhất cơ hội lựa chọn công việc là ngành xây dựng và bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ vì những đơn lấy tuổi cao như thế này khá ít. Do vậy, khi có đơn tuyển thì bạn cần nộp hồ sơ ngay và luôn.

Em chưa từng làm công việc gì nên em không có kinh nghiệm, em không biết mình có thể làm việc tại Nhật được không?

Trả lời: do chương trình em chọn là chương trình TTSKN, có nghĩa là em được đào tạo, học việc 1 tháng đầu tiên khi em sang Nhật, tháng thứ 2 mới chính thức đi làm. Và người Nhật rất thân thiện, họ sẽ hướng dẫn công việc cho em tới nơi tới chốn nên em không cần lo lắng quá đâu nha.

Thời gian từ khi trúng tuyển đến khi xuất cảnh thường bao lâu?

Trả lời: thời gian này phụ thuộc từng đơn tuyển. Khi bạn tham gia thi tuyển đơn tuyển nào, bạn đều biết rõ đơn của mình sẽ xuất cảnh tháng mấy. Có đơn chỉ 2,5 tháng là xuất cảnh, có đơn 8 tháng. Vì xí nghiệp Nhật thường lên kế hoạch cả năm trời và họ cứ theo kế hoạch đó để triển khai công việc. Nếu bạn sốt ruột muốn sang Nhật sớm thì nên chọn đơn nào có lịch xuất cảnh gần nhất để tham gia thi tuyển

Những câu hỏi thường gặp khi đi lao động tại Nhật Bản

Trích dẫn một số câu hỏi, những thắc mắc của các bạn trẻ có nhu cầu đi lao đông tại Nhật Bản trên một số diễn đàn 

Ai từng có kinh nghiệm cho e hỏi : nhu cầu lao động và đời sống với những ng xuất khẩu lao động sang như thế nào ? Nếu qua bên đó có thể vừa đi làm rồi kiếm ngành nghề nào để đi học thêm đc ko ? Vì cũng muốn cho e mình vượt khó xíu, chứ làm công nhân hoài thì khổ quá !!! Hay bất kì kinh nghiệm nào mà các mẹ có thể cung cấp cho e nhé ! Thân Nick: nalsuphan (thành viên webtretho)
Mọi người cho mình biếtmuốn xuất khẩu lao động sang Nhật taij tp.HCM thì nên đến công ty nào liên hệ nhỉ? mình muốn tìm c.ty uy tín. có ai đã đi rồi giúp mình được không? Nick: truongxuanphuc22 (thành viên webtretho)
anh chị cho e hỏi. hiện e cbi ra trường ngành công nghệ ô tô trường dh kinh tế kĩ thuật công nghiệp. dc bằng khá.vậy mjh có thể đăng kí sang bên đó làm đúng chuyên ngành của mjh dc không? và nên đi theo gói vừa học vừa làm hay như nào? Nick: thaopax (thành viên webtretho)

Xem thêm