Những câu hỏi thường gặp liên quan đến loại “VISA TOKUTEI”

Việc tokutei chưa đc thông qua tại Việt Nam? “SAI”.
Việc chính phủ Việt Nam chưa thông qua chỉ đồng nghĩa với việc chưa có kỳ thi tại Việt Nam nên đối với người chưa đi TTS bao giờ (những người mới bắt đầu tham gia chương trình) thì hiện tại chưa tham gia được.
Những người đã hết hợp đồng TTS về nước, đủ điều kiện thì sẽ đi lại được với loại hình visa Tokutei mà không liên quan đến việc có được thông qua hay không.

Đã đi TTS về nước thì có thể đi được tokutei? “SAI”.
Tokutei Ginou chỉ lấy 14 ngành nghề, vì vậy không phải tất cả các bạn đi TTS về ở tất cả các ngành nghề đều đi lại đc Tokutei.

Ví dụ, Tokutei không lấy lại ngành May….Mặt khác, ngành nghề được tokutei lấy lại nhiều là xây dựng, nhưng không phải tất cả những công việc của xây dựng đều được lấy lại như ngành mộc (Daiku sagyō – 大工 作業).

TTS về nước có chứng chỉ JITCO là có thể đi lại? “SAI”.
Điều kiện đi lại tokutei đối với TTS như sau: là Những thực tập sinh đã hoàn thành TỐT giai đoạn 2 của TTS.

Nghĩa là “TỐT” . Vì vậy, không phải tất cả mọi người hoàn thành xong TTS được tham gia, mà phải là hoàn thành “TỐT“. “TỐT“ ở đây được hiểu là đã thi và đậu tay nghề bậc 3. Vì vậy, nếu đã không thi hoặc đã thi không đậu tay nghề bậc 3 thì xét tiếp như sau:
– Nếu đã thi tay nghề bậc 3 nhưng không đậu thì trường hợp này cần xin giấy đánh giá thực tập của công ty cũ và nghiệp đoàn để chứng minh là bạn đã “HOÀN THÀNH TỐT“.
– Nếu không thi tay nghề bậc 3 thì xét 2 trường hợp.
+ Trường hợp 1, đã không thi tay nghề bậc 3 ở chế độ cũ (trước tháng 11/2017). Sẽ giống như trường hợp thi mà ko đậu, sẽ xin giấy xác nhận thực tập tại công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn cũ để khẳng định đã “hoàn thành Tốt“ (có Mẫu đánh giá thực tập tại trang chủ của bộ Tư Pháp Nhật Bản).
+ Trường hợp 2, đã không thi tay nghề bậc 3 ở chế độ mới sẽ KHÔNG ĐI ĐƯỢC TOKUTEI, nếu muốn đi thì phải đợi chính phủ VIỆT NAM thông qua tokutei rồi tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng (hiện tại đang chưa thông qua). Vậy điểm mấu chốt ở đây là có tay nghề bậc 3 hay không, nếu không có thì phải nộp giấy xác nhận thực tập. Chứ ko phải vấn đề là có JITCO hay không. Mặt khác, JITCO cũng không phải là giấy tờ phải nộp để xin visa tokutei.

Visa tokutei được cấp 5 năm? “SAI”.
Tokutei chia làm 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1: 5 năm
Giai đoạn 2: 5 Năm; Hết giai đoạn 2, có thể lấy visa vĩnh trú nếu đủ điều kiện. Vì vậy KHÔNG có khái niệm tokutei là visa bao nhiêu năm. Mặt khác, visa Tokutei cũng không cấp visa 5 năm hay 3 năm một lần mà chỉ cấp visa 1 năm 1 lần hoặc 6 tháng 1 lần, thậm chí là 3 tháng 1 lần.

Tokutei có bảo lãnh được gia đình không? “CÓ”
Bảo lãnh được nhưng phải ở giai đoạn 2, tức là năm thứ 6 trở đi.

Đã đi TTS về, có chứng chỉ N3, đã có bằng cao đẳng trở lên thì có đi được Tokutei không?
Điều kiện Tokutei như sau:
– Trên 18 tuổi (50-60 tuổi, khi có công ty đồng ý tiếp nhận).
– Thi đậu tay nghề kỹ năng.
– Có chứng chỉ JLPT N4 trở lên (chứng chỉ NATEST, TOPJ hay các kỳ thi cấp năng lực tiếng Nhật khác đều không được chấp nhận).

Nên TTS hết hạn hợp đồng 3 năm về nước nếu đã đỗ kỳ thi tay nghề bậc 3 và có chứng chỉ tiếng Nhật N4 là đạt yêu cầu.
Việc có tốt nghiệp cao đẳng, đại học…hay không cũng không liên quan (vì tokutei ko yêu cầu trình độ học vấn).

Đi TTS 1 năm về có đi đc tokutei không?
TTS 1 năm về thì nước chỉ được coi là hoàn thành giai đoạn 1 chứ ko phải là hoàn thành giai đoạn 2. Nên nếu tts muốn đi thì phải tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng (hiện tại chưa thông qua nên chưa có, dự kiến sắp thông qua) thì mới quay lại Nhật làm việc theo visa tokutei được.

Thời gian dự kiến kỳ kiểm tra tay nghề gần nhất là khi nào?
Theo dự kiến, tháng 10/2019 là kỳ kiểm tra ngành Chế biến thực phẩm và vệ sinh tòa nhà.

Những nước nào được cho phép triển khai loại hình visa tokutei?
Có 9 nước đó là Việt Nam, Thái Lan, Philippin, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Nepal, Myanma, Mông Cổ.