Những thuận lợi và khó khăn khi thi tuyển đơn xây dựng tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đơn đi lao động Nhật Bản ngành nghề xây dựng-Những thuận lợi và khó khăn

Thuận lợi

  • Dễ trúng tuyển: Đơn tuyển lao động nam đi làm việc tại Nhật Bản chiếm đến 70% là đơn tuyển liên quan đến ngành nghề xây dựng như cốt pha, cốt thép, lái máy, giàn giáo, mộc xây dựng…Chính vì vậy nên chọn thi tuyển vào nhóm ngành này rất thuận lợi bởi có thể thi tuyển liên tục hoặc chỉ cách 1-2 ngày, không phải chờ đợi 1-2 tuần như các dạng đơn hàng khác.
  • Thời gian làm thêm giờ ổn định: Do Nhật Bản thiếu lao động trầm trọng bởi sự già hóa dân số nên ngành nghề liên quan đến xây dựng vô cùng thiếu nhân lực. Chính vì vậy mà lực lượng lao động làm việc trong ngành nghề này có thời gian tăng ca nhiều hơn, mức độ tăng ca ổn định hơn so với các ngành nghề khác.
  • Dễ dàng đăng ký thi tuyển: người dự tuyển chỉ cần khám sức khỏe sơ qua 5 phút là xong, không cần kiểm tra kỹ càng từ 30-45 phút như các đơn hàng khác. Ngoài ra, ngoại hình cũng không quan trọng nhiều. Chiều cao dưới 1,6m, cân nặng dưới 55kg hay thậm chí xăm trổ cũng nhận.
  • Được gia hạn thêm 2 năm: Các ngành nghề liên quan xây dựng hiện nay được gia hạn tiếp 2 năm như giàn giáo, mộc cốp pha, cốt thép, làm đường…
  • Được hướng dẫn công việc tại Nhật: Hầu hết các đơn hàng xây dựng đều có người VN đang làm việc nên những người đi trước sẽ hướng dẫn những người VN đến sau học việc dễ dàng hơn.
  • Không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao như đơn dạng khác: ngành nghề xây dựng không việc gia tăng áp lực học tiếng lên các bạn tts nhiều như các ngành nghề khác, nên đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để tts có thể lựa chọn ngành nghề này.
  • Phí xuất cảnh thấp: tổng chi phí xuất cảnh luôn luôn thấp hơn các đơn hàng dạng khác vài chục triệu đồng.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những khó khăn gặp phải 

  • Công việc vất vả: Do độ tuổi đi Nhật đa số 20-30 tuổi nên các bạn còn khá trẻ, chưa va vấp nhiều nên thường e ngại công việc làm ngoài trời.
  • Mức độ quyết tâm thấp: Khi thi tuyển, đa số có phần thi về tay nghề. Do vậy, các bạn buộc phải học cách làm công việc đó khoảng 2 ngày trước khi thi tuyển. Nếu không có quyết tâm học hỏi, các bạn sẽ rất dễ đầu hàng.
  • Sĩ diện hão: Đa số lao động đến từ các vùng quê nghèo nên họ mong muốn công việc có tên nghe kêu một chút để có thể tự hào với gia đình. Họ không biết rằng công việc nào cũng là công việc chân tay cả.

Các bạn trẻ, hãy cố gắng lên nhé. Sau 3 năm sinh sống và lao động Nhật Bản, điều các bạn đạt được là điều chính bạn cũng khó mà nhận ra. Rằng, bản thân bạn trưởng thành, chững chạc, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội hơn rất nhiều lần. Đây có thể nói là điều mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn có người thân như vậy.

Chúc các bạn sớm bước vào cánh cửa mới với sự quyết tâm cao, tinh thần tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết ham học hỏi, cống hiến để làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.!

Chuyên trang chia sẻ thông tin lao động nước ngoài: www.halado.net