Rộng cửa, nhiều cơ hội việc làm cho thực tập sinh Nhật về nước

Rộng cửa, nhiều cơ hội việc làm cho thực tập sinh Nhật về nước

Lý thuyết mà nói, ai cũng biết lực lượng người đi xuất khẩu lao động từ nước ngoài về, là nguồn lao động có giá trị, và cơ hội việc làm cho họ là vô cùng thuận lợi. Tuy nhiên, trên thực tế, số lao động làm việc tại nước ngoài trở về trong đó có Nhật Bản lại phải tự nỗ lực kiếm việc làm. Đó quả là một sự lãng phí về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Xã hội thay đổi, cách nghĩ, mục đích cho những người đi xuất khẩu lao động cũng cần phải thay đổi phù hợp với điều kiện, cơ hội có được.

Đi lao động nước ngoài không phải chỉ để kiếm tiền

Khoảng chục năm trước, suy nghĩ cố hữu trong mỗi người có mong muốn được đi xuất khẩu lao động sang Nhật, sang Hàn, Đài Loan, Malaysia…là kiếm tiền, thoát nghèo cho gia đình. Đây cũng là suy nghĩ đúng đắn vào thời điểm đó, vì khi đó mức thu nhập phổ thông ở trong nước chỉ khoảng 3-4 triệu đồng, với mức lương cho người xuất khẩu lao động có được là khoảng mười mấy hai chục triệu một tháng, thì đó là một hình thoát nghèo rất đáng để đánh đổi.

Rộng cửa, nhiều cơ hội việc làm cho thực tập sinh Nhật về nước

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, mức thu nhập ở trong nước với những lao động phổ thông được nâng cao hơn, thì việc ra nước ngoài làm việc cũng sụt giảm về số lượng. Người lao động không còn quá mặn mà với thị trường lao động nước ngoài với mức lương cũ, và nhu cầu về người lao động phổ thông cũng ít đi. Do vậy, nhiều lao động không coi việc đi xuất khẩu lao động mục đích chính là kiếm tiền nữa, không phải cứ đi là đánh đổi sức khỏe lấy đồng tiền như trước kia.

Những lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Nhật họ suy nghĩ rằng, sang đó họ không chỉ kiếm tiền mà hơn hết là nâng cao năng lực làm việc, kĩ năng, khả năng quản lý của người lao động Nhật Bản. Từ đó, khi trở về nước họ đã có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc, kĩ năng mà không phải lao động nào cũng có thể có được.

Nếu người lao động không được định hướng tốt trước khi đi, thì họ sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội cọ xát, bỏ qua tư duy học hỏi từ người Nhật.

Đi là để học, để trở về

Chương trình thực tập sinh là cơ hội để người mới ra trường có thể kinh qua 3-5 năm trong nhà máy, trong môi trường làm việc hiện đại, kỷ luật và văn minh của Nhật Bản. Đó là chỗ để người lao động có thể rèn luyện từ tay nghề cho tới tư duy quản lý: Trong môi trường của một nhà máy, được thực hành máy sống, nguyên liệu tươi, thành phẩm chất lượng Nhật. Vì thế, họ phải am hiểu tường tận quy trình sản xuất ra một dòng sản phẩm trong các lĩnh vực tại Nhật.

Từ những lao động có chất lượng này này, nhiều cơ hội sẽ được mở ra cho người lao dộng – ngay trong thời gian làm việc ở Nhật Bản, nhất là những thực tập sinh này đều nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người Nhật, để họ có thể truyền thụ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, đồng thời thiết lập mối quan hệ tốt với người Nhật.

Rộng cửa, nhiều cơ hội việc làm cho thực tập sinh Nhật về nước

Điều này đã được chính một số thực tập sinh chia sẻ sau khi trở về nước và có được việc làm tốt. Võ Hoàng Phong, hiện công tác tại công ty Kobayashi (quận 7, TP.HCM) cho biết: “Trước khi đi, tôi đã tốt nghiệp Đại học Công nghệ TP.HCM chuyên ngành gia công cơ khí, sang Nhật cũng làm đúng chuyên ngành được đào tạo. Nhờ được chuẩn bị tư tưởng và trang bị đầy đủ kỹ năng trước khi đi, nên trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, tôi được người phụ trách tin tưởng, không chỉ hướng dẫn tận tình về kỹ năng chuyên môn mà còn giao một số công việc liên quan đến quản lý. đã được tiếp nhận vào làm tại một doanh nghiệp  của Nhật Bản với vị trí Kỹ sư cơ khí, thu nhập tốt và có cơ hội thăng tiến”.

Một số thực tập sinh khi đang làm việc tại Nhật, họ đã chủ động liên hệ với những doanh nghiệp trong nước để xin việc. Điều này thể hiện rõ kĩ năng, sự chủ động của các bạn trong công việc, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật tại nước ta cũng đều rất ưu ái những lao động từng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Như vậy, các thực tập sinh, các bạn có nhu cầu đi lao động tại Nhật Bản hau các nước khác, nên thay đổi cách suy nghĩ. Chúng ta nên vừa làm, vừa tích lũy những kinh nghiệm, kĩ năng tốt tại đất nước nơi các bạn làm việc. Những điều đó sẽ rất có ích cho công việc của các bạn sau này !