XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT KHI TUỔI CAO CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Đúng là cơ hội chỉ đến với người có quyết tâm.

Bằng cấp không chắc lương cao.

Tôi tốt nghiệp những 2 bằng đại học. Điều này tôi đã từng rất tự hào vì tôi nghĩ rằng tôi sẽ có vị trí xã hội tốt và đương nhiên mức lương tương xứng. Nhưng đó là suy nghĩ thiển cận của tôi.

Tôi sử dụng bằng đại học chuyên ngành kế toán dễ xin việc hơn. Tôi làm kế toán cho một doanh nghiệp khá lớn ở Hà Nội. Tuy nhiên, mức lương mà tôi nhận được chỉ 3,5-4,5 triệu đồng mỗi tháng, còn các đồng nghiệp của tôi đã làm việc ở đó cỡ 5-10 năm thì lương 6-7 triệu/1 tháng. Vậy là tôi nóng ruột, đi làm không yên. Bởi với mức lương này, sau khi trừ tiền thuê nhà hơn 1 triệu, tiền ăn, tiền điện thoại, xăng xe…Tôi không có chút tiền tiết kiệm nào. Tôi bắt đầu lên mạng facebook tìm hiểu các nhóm cộng đồng người Việt Nam ở Nhật, ở Hàn Quốc…và tôi nghĩ được nhận lương 15-20 triệu/1 tháng là mừng lắm rồi. Tôi quyết định đi xuất khẩu lao động khi đã 35 tuổi. Tôi nghỉ việc luôn.

Lựa chọn công ty uy tín để đăng ký đi xuất khẩu lao động cực kỳ quan trọng

Bước tiếp theo, tôi lên mạng tìm hiểu về các công ty đưa người đi lao động ở nước ngoài. Tôi thực sự choáng. Quá nhiều công ty xuất khẩu lao động. Tôi lựa mấy trung tâm giới thiệu việc làm do nhà nước quản lý. Tuy nhiên, khi tôi đến, họ vứt cho tôi một tờ khai và bảo tôi ghi thông tin, rồi họ ngồi tán gẫu với nhau. Tôi khai hồ sơ xong thì bày tỏ mong muốn đi làm công việc gì đó mà không phải may mặc – vì tôi không biết may và tôi khá vụng về; không phải nông nghiệp – vì tôi nghĩ rằng nông nghiệp là làm việc đồng áng nặng nhọc như ở quê Yên Thành, Nghệ An nhà tôi. Nhưng họ bảo bên Nhật không có việc gì khác phù hợp với mong muốn của tôi cả. Họ giữ tờ khai và bảo tôi về chờ đợi, có đơn họ sẽ báo cho tôi. Tôi cũng về và cứ chờ mong họ điện thoại cho tôi bởi tôi mong muốn xuất cảnh càng nhanh càng tốt. Tôi cần tiền, tôi không muốn ngồi chơi và chờ đợi như vậy.

Nhưng đến giờ phút này, tôi đã biết rất nhiều bạn nữ đi Nhật với độ tuổi nhiều hơn tôi khi đó, thậm chí cả nam nữ đến 40 tuổi. Tôi mới biết rằng sự lựa chọn trung tâm giới thiệu việc làm của tôi khi xưa là sai lầm. Các trung tâm GTVL thuộc diện quản lý của nhà nước. Có thể họ ăn lương tháng nên họ cũng không cần tìm kiếm người lao động. Nhưng lúc đó tôi không hiểu, chỉ cảm thấy an toàn khi đăng ký ở các cơ quan nào mang danh nhà nước thôi. Và kết quả là tôi vẫn ở Việt Nam, không có cơ hội xklđ nữa. Nên việc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động đúng cực kỳ quan trọng, thậm chí nó làm thay đổi cả cuộc đời của bạn.

Không giống như trung tâm giới thiệu việc làm của nhà nước bởi công ty xklđ thì hoạt động vì lợi nhuận. Công ty đương nhiên sẽ có nhiều đơn hàng, sẽ đa dạng hóa các đơn hàng của họ để thu hút người lao động, họ chủ động tìm kiếm người lao động. Việc người lao động phải trả phí cao hơn doanh nghiệp nhà nước là đương nhiên vì công ty xklđ phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền của để tìm đơn hàng mà. Điều này dễ hiểu và chấp nhận được bởi người lao động cần tìm công việc theo ý họ mong muốn. Cũng như tôi thời điểm đó, tôi chỉ mong có thể đi được Nhật dù phí có cao hơn vài chục triệu nhưng chỉ 2-3 tháng lương là đủ trả khoản phí chênh lệch này rồi.

Tuổi từ 39 trở xuống vẫn có nhiều cơ hội đi Nhật

Cụ thể như bạn này, bạn ấy 35 tuổi nhưng bạn ấy quyết tâm, thi tuyển mấy lần không đỗ nhưng vẫn không bỏ cuộc và cũng chưa bao giờ nói rằng “thi mà không đỗ thì em không đi” mà tư tưởng của bạn ấy là Em sẽ đỗ ở đơn hàng nào đó. Hiện giờ, bạn ấy đang ở Nhật với công việc chế biến thực phẩm. Đúng là ông trời không phụ lòng người. Ahihi.

https://www.facebook.com/profile.php?id=100011140300271

Tôi đã không ít lần nghĩ về mấy trung tâm tôi từng qua đăng ký đi Nhật khi xưa mà bực bội trong lòng. Đúng là làm việc không có tâm, làm mất đi cơ hội xuất khẩu lao động của người khác. Nếu tôi biết được công ty xklđ lớn (như công ty mà bạn bè lớn tuổi của tôi nhờ qua đó mà bay được) thì giờ này có khi tôi là tỷ phú cũng nên. Đúng là số hẩm hiu.

Đôi lời chia sẻ, tâm sự tận đáy lòng. Mong các bạn tuổi còn trẻ hãy nhìn về tương lai phía trước. Đừng rụt rè, nhút nhát. Hãy vững tâm lên. Sang Nhật sau 3 năm bạn có ít vốn tiết kiệm và cũng là để hoàn thiện bản thân, các kỹ năng, vốn sống của chính con người bạn nữa đó.

Chúc các bạn luôn hạnh phúc và may mắn.