Du học rồi lăn xả đi làm thêm liệu có tốt ?

Du học Nhật Bản, Hàn Quốc

Khi chúng ta là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta thường nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ chứ không biết công việc gì mà chúng ta mong muốn hoặc say mê để theo đuổi sau này. Vậy nên, sau khi tốt nghiệp cấp 3, hầu như tất cả chúng ta đều thi đại học. Việc này giống như điều đương nhiên phải thế, mặc dù chính chúng ta cũng không hiểu tại sao?

Học cao, hiểu rộng đương nhiên là tốt. Nhưng học ngành gì, sau này làm công việc gì thì không nhiều người hiểu được. Chỉ biết rằng, học để sau này có cái bằng cấp để đi xin việc hoặc học chỉ vì bố mẹ bảo chúng ta như thế. Haiz, nghe điều này quả thực rất buồn cười nhưng lại là thực tại phũ phàng.

Những du học sinh tranh thủ từng giờ để làm thêm

Việc du học nước ngoài cũng thế. Các bạn có điều kiện tài chính tốt thì đăng ký đi du học nước ngoài để sau này có thêm phần ngoại ngữ phục vụ công việc. Một số bạn thì lấy ngoại ngữ làm yếu tố chính để dùng cho công việc phiên dịch, biên dịch hoặc đi giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ sau này.

Ngoài ra, một số bạn khác có hoàn cảnh khó khăn, đi du học kết hợp kiếm tiền phụ giúp gia đình nên cố gắng đi làm thêm nhiều, thậm chí thời gian dành cho nghỉ ngơi quá ít.

Ví dụ các bạn du học sinh tại Nhật Bản, các bạn đi làm thêm 2 nơi thì thời gian đi học, và thời gian di chuyển và làm việc mỗi nơi thường là 4 tiếng nên việc thiếu ngủ thường xuyên xảy ra. Trông rất đáng thương.

Du học Nhật Bản, Hàn Quốc

Một số nước quản lý thời gian làm thêm của học sinh chặt chẽ nên các bạn học sinh không được làm quá 4 tiếng/1 ngày. Việc này cũng giúp cho học sinh tập trung vào việc học là chính để sau này ra trường có thể đàng hoàng kiếm một công việc cho thu nhập tốt hơn.

Xuất khẩu lao động vẫn có thể học được cơ mà

Tư tưởng của một số bạn là đăng kí đi du học rồi  sang nước đó đi làm kiếm tiền thì nên dừng lại. Cũng với mục đích đó tại sao bạn không lựa chọn một hướng khác, đó là xuất khẩu lao động ? Bạn dễ dàng đi theo con đường xuất khẩu lao động đi Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore…Trong quá trình đi làm kiếm tiền này, bạn vẫn có thể tự học online để bổ trợ về ngữ pháp và bạn lại đang sống trong môi trường ngôn ngữ khác thì việc thực hành giao tiếp quả là vô cùng thuận lợi rồi. Như thế thì ngoại ngữ của bạn tăng trình độ nhanh chóng lắm. Kết thúc cho hợp đồng làm việc vài năm thì bạn vừa có tiền, vừa có ngoại ngữ, vừa có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài nên cực dễ xin vào những công ty liên doanh ở Việt Nam.

Tôi viết bài này không nhằm mục đích làm nản lòng những bạn có nhu cầu sang những nước phát triển hơn để du học. Nhưng chúng ta cũng nên nhìn nhận một cách chính xác rằng: Nếu bạn đi du học với mục đích học tập là chính và bạn có khả năng thì nên tập trung học cho tốt, còn với mong muốn có thu nhập tốt mà vẫn học được ngoại ngữ và những nghề mà sau này có thể mang lại cuộc sống thì bạn cũng nên chọn xuất khẩu lao động.

Du học Nhật Bản, Hàn Quốc

Chính vì thế, bạn đâu cần phải đi du học và lăn xả đi kiếm tiền phải không nào? Đừng để môi giới, cò mồi họ dẫn dắt bạn đi nước ngoài không đúng mục đích của bạn nha.

Chúc các bạn có một hướng lựa chọn đúng đắn !